Khi thị trường chứng khoán leo dốc và thường xuyên tích luỹ củng cố, nhiều cổ phiếu sẽ hình thành mẫu hình nền giá chồng nền giá, một mẫu hình biểu đồ dự báo tăng giá. Hãy để mắt tới chúng; nền giá chồng nền giá có khuynh hướng trở thành cấu trúc biểu đồ mạnh mẽ.

Nền giá chồng nền giá tất nhiên là sự kết hợp của hai nền giá. Cổ phiếu hình thành nền giá mới nhưng ở giai đoạn sau giá không tăng nhiều so với điểm mua của nền giá trước đó, thường là do thị trường chung đang gặp áp lực bán.

Vì thế, một nền giá mới bắt đầu hình thành ở vùng giá cao hơn so với nền giá đầu tiên. Trên biểu đồ, hai nền giá nhìn giống như hình dạng của hai bậc cầu thang. Đôi khi, sự phá vỡ nền giá thứ hai sẽ đến sau khi áp lực bán trên thị trường giảm đi.

5 nguyên lý của mẫu hình nền giá chồng nền giá

Dưới đây là 5 đặc điểm để giúp xác định mẫu hình nền giá chồng nền giá.

  • Hai nền giá có thể là bất kỳ loại nền giá thích hợp nào trong số các mẫu hình thường gặp (cốc có tay cầmnền giá phẳng , hai đáycốc không có tay cầm). Mặc dù vậy, nền giá thứ hai thường là một nền giá phẳng.
  • Nền giá thứ hai không nên lấn sâu vào mức giá của nền giá thứ nhất. Bất kỳ nền giá nào lấn nhiều vào nền giá đầu tiên đều không phải là mẫu hình nền giá chồng nền giá thích hợp.
  • Điểm mua phù hợp được xác định ở nền giá thứ hai, bất kể đó là loại nền giá gì.
  • Khi đếm nền giá, mẫu hình nền giá chồng nền giá được tính là một nền giá. Ví dụ: không tính nền giá thứ nhất dạng cốc tay cầm của cấu trúc nền giá chồng nền giá là nền giá giai đoạn đầu tiên và phần nền giá phẳng ở phía trên là nền giá giai đoạn 2, cả hai nền giá của nền giá chồng nền giá được tính chung là 1 giai đoạn nền giá.
  • Nếu một cổ phiếu tăng hơn 20% so với điểm mua của nền giá trước đó, rồi bắt đầu hình thành nền giá thứ hai, lúc này hai nền giá là hai mẫu hình hoàn toàn tách biệt, không phải là một nền giá chồng nền giá duy nhất.

Ví dụ điểm mua phá vỡ mẫu hình nền giá chồng nền giá trên cổ phiếu CTG đầu tháng 5/2021

Từ tháng 1 tới tháng 3/2021, CTG đã hình thành một mẫu hình cốc và tay cầm 9 tuần, điểm phá vỡ ngày 17/3 với KL rất cao đã đưa cổ phiếu tăng lên 11% trước khi gặp một nhịp điều chỉnh mới kéo ngược về ma50 ngày. Nhịp kéo ngược này hình thành một nền giá phẳng 5 tuần, định hình bộ khung của mẫu hình nền giá chồng nền giá, với nền giá bên dưới là cốc tay cầm và phía trên là nền giá phẳng, cả hai đều là những mẫu hình phù hợp đạt các tiêu chí đặt sẵn.

Điểm bật mạnh KL cao từ MA50 tạo ra điểm vào đầu tiên cho CTG, đóng vai trò tương tự một điểm mua bật nảy từ MA50 ngày, cũng là điểm bật lên từ vùng hỗ trợ tại đỉnh nền giá cốc tay cầm trước đó. Kế tiếp, điểm mua tiêu chuẩn của mẫu hình nền giá chồng nền giá xuất hiện khi giá vượt qua điểm mua 43.8. Nhà đầu tư vào lệnh mua tại các vùng mua này theo khuyến nghị  của chúng tôi hiện tại (4/4/2021) đã thu được mức lợi nhuận khoảng 25%.

CTG chuẩn bị phá vỡ nền giá chồng nền giá, KQKD quý 1 tăng trưởng 167%, ước tính giá mục tiêu cho thấy upsize lên tới 47%

Trong cùng thời gian này, MBB cũng là  cổ phiếu phá vỡ từ mẫu hình nền giá chồng nền giá đã được chúng tôi khuyến nghị mua và thu được thành quả tốt. Đây cũng là  ví dụ hữu ích cho việc ứng dụng mẫu hình nền giá chồng nền giá để xây dựng các vị thế rất sinh lời.

Ngân hàng quân đội MBB có upsize trên 55%, KQKD tăng trưởng 100%, bứt phá mạnh so với 4 quý gần nhất, chuẩn bị phá vỡ nền giá chồng nền giá

Một điều cần lưu ý, tất cả các mẫu hình nền giá chỉ có ý nghĩa khi  cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt – đang ở giai đoạn tăng trưởng cao, cụ thể là là các đặc điểm CANSLIM, các mẫu hình xuất hiện trên cổ phiếu không có các đặc điểm CANSLIM thì tỷ lệ thành công không cao, và thường không tạo được cho chúng ta niềm tin để xây dựng một vị thế lớn, cũng không có được sự yên tâm để nắm giữ để đạt mức lợi nhuận lớn bất chấp những rung lắc trên thị trường.

Khúc Ngọc Tuyên