Nhà giao dịch bậc thầy Mark Ritchie từng nói: “Thật tuyệt vời khi bạn có cả kiến thức và tài năng, nhưng kỷ luật mới tạo nên thành công”. Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn và nhanh trong thị trường có xu hướng, nhưng đòi hỏi phải có tính kỷ luật cao và phải có các quy tắc mua bán chính xác dựa trên các thống kê khoa học. Trước khi tham gia mua cổ phiếu théo chiến lược này, hãy nghiên cứu kỹ MƯỜI QUY TẮC VÀNG cùng với MƯỜI MẪU HÌNH DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG, đây là những bí quyết trọng tâm cần biết khi đầu tư theo đà tăng trưởng. Những nguyên tắc và Mẫu hình biểu đồ này vô cùng hữu ích cho mọi nhà giao dịch, trên mọi thị trường chứng khoán. Để giao dịch hiệu quả và phối hợp ăn ý với các tư vấn của chúng tôi, nhà đầu tư cần ghi nhớ và tuân thủ các quy tắc giao dịch và hiểu các mẫu hình được mô tả dưới đây.

MƯỜI NGUYÊN TẮC VÀNG CẦN TUÂN THỦ KHI ĐẦU TƯ THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Nguyên tắc số 1: Chỉ mua khi cổ phiếu có một nền giá hoặc mẫu hình tốt. Bạn không cần biết quá nhiều mẫu hình mà chỉ cần thành thạo một số mẫu hình thường gặp nhất và luyện tập nhận diện các mẫu hình này cho thành thạo. Các mẫu hình này được môt tả TẠI ĐÂY, ngoài ra để hiểu sâu về các mẫu hình, hãy tìm đọc cuốn sách “Phân tích mẫu hình biểu đồ” do Khúc Ngọc Tuyên biên dịch (Trương Minh Huy hiệu đính).

Nguyên tắc số 2: Mua phá vỡ khi cổ phiếu di chuyển vượt lên phía trên đường xu hướng của nền giá, gọi là điểm mua phá vỡ, khối lượng tại điểm mua phải tăng trên 30-50% so với KL bình quân 50 ngày. Vùng mua là phạm vi 5% tính từ điểm phá vỡ các mẫu hình nền giá, không mua cao hơn 5% so với điểm phá vỡ đường xu hướng để tránh dính dừng lỗ nếu có nhịp kéo ngược tự nhiên. Cũng có thể mua tại các điểm mua sớm ở mặt phải của nền giá, nhưng phải xem kỹ cổ phiếu đó có các đặc điểm cơ bản thực sự mạnh hay không, nền giá có kiến tạo hay không, nhìn chung nền giá kiến tạo nên có nhiều điểm Pocket Pivot ở mặt bên phải của nền giá, là các phiên tăng với KL cao hơn tất cả các phiên giảm giá trong 9-10 ngày gần đây.

Nguyên tắc số 3: Nhanh chóng bán nếu cổ phiếu đảo chiều quay trở lại phía dưới đường xu hướng của mẫu hình với KL và hành động giá tiêu cực. Hãy bán hết khi cổ phiếu giảm 7-8% từ điểm mua, không có ngoại lệ, và không mua thêm để bình quân giá xuống khi cổ phiếu suy yếu, không thể hiện được sự tăng tiếp theo đà như kỳ vọng ban đầu.

Nguyên tắc số 4: Bán 20 đến 30% vị thế khi cổ phiếu tăng vọt quá nhanh 15 đến 20% trở lên ngay khi phá vỡ. Nhiều cổ phiếu tăng 15% trở lên ngay sau khi phá vỡ mẫu hình trong vòng vài ngày thường dễ bị sụp đổ trở lại, nhưng cũng có nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng mạnh, bán bớt giúp bạn bỏ túi 1 phần lãi và dễ dàng giữ phần còn lại. Bạn sẽ phải xem xét hành động của cổ phiếu một cách cẩn thận trong vòng 1-2 tuần sau khi mua để quyết định chính xác nên giữ hay nên bán. Để đề phòng sự thất bại khi cổ phiếu tăng quá nóng sau điểm mua, bạn nên bán 20 đến 30% vị thế. Chi tiết về quy tắc này cũng được đề cập trong cuốn sách “Phân tích mẫu hình biểu đồ“ do Khúc Ngọc Tuyên biên dịch, Trương Minh Huy Hiệu đính.

Nguyên tắc số 5: Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất lâu nhất, phải giữ được cổ phiếu mạnh càng lâu càng tốt mới có thể giành được thắng lợi lớn. Đồng thời phải bán nhanh chóng các cổ phiếu vận động chậm chạp không có tiến triển sau khi mua khoảng 2 tuần. Tham khảo quy tắc dừng vị thế theo thời gian khi cổ phiếu của bạn không tiến triển sau khi mua khoảng 2 tuần.

(Còn nữa…)

XEM TOÀN BỘ 10 QUY TẮC VÀNG CẦN TUÂN THỦ KHI ĐẦU TƯ THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG TẠI ĐÂY >> 

Để giao dịch và đầu tư thành công bằng phương pháp đầu tư theo đà (momentum), việc tuân thủ tuyệt đối 10 quy tắc này là bắt buộc!!!

MƯỜI MẪU HÌNH BIỂU ĐỒ DỰ BÁO XU HƯỚNG KHI ĐẦU TƯ THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Các mẫu hình biểu đồ là một hệ thống để dự đoán xu hướng của cổ phiếu và thị trường chứng khoán! Hàng trăm năm qua việc thống kê các biểu đồ giá đã chỉ ra rằng giá cổ phiếu khi xuất hiện một số mẫu hình biểu đồ sẽ có xu thế tiếp tục di chuyển theo xu hướng hiện tại (gọi là các mẫu hình tiếp diễn xu hướng), hoặc đảo ngược xu hướng (gọi là các mẫu hình đảo chiều xu hướng). Xu hướng đơn giản chỉ là một chỉ báo về sự mất cân bằng về cung cầu. Những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi xu hướng thường có thể được nhìn thấy qua hành động của thị trường thông qua những thay đổi về giá.

Những thay đổi về giá này thường hình thành các mẫu biểu đồ có ý nghĩa, có thể đóng vai trò là tín hiệu giúp xác định các xu hướng có thể phát triển trong tương lai. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số mẫu hình có xác suất dự báo cao, bao gồm: Cốc & Tay cầm, Nền phẳng, Tam giác dốc lên và tam giác dốc xuống, Tam giác đối xứng, Cái nêm, Lá Cờ và Cờ đuôi nheo, Kênh giá và Mô hình Vai Đầu Vai… Đây là những mẫu hình tốt nhất để giao dịch.

Phần này được thiết kế nhằm giới thiệu cho bạn một số mẫu biểu đồ có xác xuất dự báo cáo cao như đã nói ở trên, và rất thường gặp trên thực tế, qua đó giúp bạn đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác hơn khi dự đoán xu hướng của cổ phiếu và thị trường.

  • 1. Mẫu hình cốc và tay cầm
  • 2. Mẫu hình hai đáy
  • 3. Mẫu hình nền giá phẳng
  • 4. Mẫu hình hộp chữ nhật 
  • 5. Mẫu hình tam giác đối xứng
  • 6. Mẫu hình tam giác dốc lên
  • 7. Mẫu hình lá cờ chữ nhật
  • 8. Mẫu hình cờ đuôi nheo
  • 9. Mẫu hình vai đầu Vai ngược
  • 10. Mẫu hình cái nêm
Snap Short cách giao dịch theo mẫu hình tam giác dốc lên
10
Quy tắc vàng
Trong đầu tư CK
10
Mẫu hình biểu đồ
Tốt nhất
10
Sách Đầu Tư CK
hữu ích nhất

Đăng ký học đầu tư qua giao dịch thực tế

Miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn
và học đầu tư qua thực tế

ĐỂ ĐẦU TƯ GIỎI HƠN, KIẾM LỜI BỀN VỮNG VÀ TRÁNH THUA LỖ LỚN.